ไม่ว่าจะเดินทางเส้นทางไหน ขนส่งสาธารณะประเภทใด ก็ต้องปลอดภัย

วันที่ 22 พฤศจิกายน เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดงานแถลงข่าว “บขส. มอบของขวัญปีใหม่ ยกขบวนชวนพนักงานเผือก เพื่อสร้างรถทัวร์ปลอดภัยไร้การคุกคามทางเพศ” ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หมอชิต

ถือเป็นความสำเร็จก้าวใหญ่อีกก้าวของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ซึ่งประกอบด้วยแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย, แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ, มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายสลัมสี่ภาค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายในเวลา 5 เดือนหลังจากการพบกันครั้งแรกเพื่อพูดคุยถึงมาตรการการเปลี่ยนแปลง วันนี้สมาชิกเครือข่ายฯ และบขส. ได้นำเสนอความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรกระหว่างภาคประชาสังคมและหน่วยงานขนส่งสาธารณะ ในการยุติการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะ

 

Photo: Burassakorn Gitipotnopparat / ActionAid

 

ในงาน มีการเปิดตัวการอบรมพนักงานขับรถและต้อนรับของบขส. ให้มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันและจัดการกับปัญหาเมื่อผู้โดยสารประสบเหตุคุกคามทางเพศ โดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการอบรมพนักงาน #เผือก ไปแล้วกว่า 70 คน

ทั้งนี้ยังจัดทำสื่อการเรียนรู้อื่นๆ สำหรับพนักงานของ บขส. ที่ยังไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมการอบรม และพนักงานขนส่งสาธารณะของหน่วยงานอื่นๆ หรือประชาชนทั่วไป ได้แก่ “คู่มือเผือก: หยุดการคุกคามทางเพศสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ” เว็บไซต์ teampueak.org ซึ่งหมายให้เป็นช่องทาง E-learning ที่ทุกคนสามารถเข้าไปเพื่อเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยมีการแบ่งอินเตอร์เฟซสำหรับพนักงานรถโดยสารโดยเฉพาะ และบุคคลทั่วไปที่ต้องการเป็นหนึ่งใน #ทีมเผือก ที่ช่วยสอดส่องความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทาง นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์สั้นรณรงค์ ที่จะฉายบนรถโดยสารของ บขส. ให้ผู้โดยสารตระหนักและรับรู้แนวทางการรับมือปัญหาการคุกคามทางเพศ

5 วิธีเผือก เพื่อหยุดยั้งภัยคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะ

"5 วิธีเผือก" แบบเบสิค ในสถานการณ์ที่คุณเห็นผู้โดยสารคนอื่นกำลังถูกลวนลาม ใครที่ไม่อยากนิ่งเฉย แต่ไม่รู้ว่าควรจะเข้าไปเผือกอย่างไร? คลิปนี้ช่วยคุณได้!.ชมแล้วถนัดวิธีไหน ซ้อมกันไว้เลย แล้วมาช่วยกันเผือกเพื่อหยุดการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ.มาร่วมกันเป็นทีมเผือก กด Join กลุ่มที่ https://www.facebook.com/groups/teampueak/ เพื่อร่วมกันเป็นพลังต่อต้านภัยคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ และช่วยกันเป็นเสียงส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขปัญหานี้อย่างเป็นรูปธรรม

Posted by เมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง Safe Cities For Women Thailand on Tuesday, November 6, 2018

แน่นอนว่างานของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงไม่หยุดอยู่เพียงที่การเดินทางในช่วงปีใหม่และรถทัวร์โดยสารอย่างแน่นอน สมาชิกได้เตรียมขยายงานรณรงค์และฝึกอบรมพนักงานในลักษณะเดียวกันไปยังหน่วยงานขนส่งสาธารณะอื่นๆ ต่อไป เพื่อทำให้การเดินทางบนรถสาธารณะและพื้นที่สาธารณะปลอดภัยสำหรับผู้หญิง ซึ่งจะทำให้ปลอดภัยสำหรับทุกคนในที่สุด

 

Photo: Burassakorn Gitipotnopparat / ActionAid
Photo: Burassakorn Gitipotnopparat / ActionAid