การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้โลกอยู่ในสภาวะตึงเครียด ซ้ำยังเป็นวิกฤติสาธารณสุขที่ทำให้ปัญหาที่มีอยู่เดิมทวีความรุนแรง ก่อปัญหามิติทับซ้อนทางสังคมต่าง ๆ 

ในปัญหาเหล่านี้ คือบทเรียนที่ทำให้ตระหนักว่าโลกหลังการแพร่ระบาด ของไวรัส จะดำเนินต่อแบบเดิมเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนไปไม่ได้ (business as usual) ภาคประชาสังคมจึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ดำเนินการ “สร้างใหม่ให้ดีกว่าเดิม” เพื่อให้โครงสร้างต่าง ๆ สามารถปรับตัว และรับมือกับภัยพิบัติ วิกฤติ หรือความเสี่ยงที่ไม่คาดคิด ที่อาจเกิดขึ้นอีก ได้อย่างทันท่วงที เพื่อสร้างความเข้มแข็งและยืดหยุ่น และเป็นสังคมแห่ง ความเท่าเทียมและยั่งยืน

มูลนิธิแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย และองค์กรแอ็คชั่นเอด อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญร่วมกิจกรรม “Walk for Survival: A Global March for Change” ร่วมเดินกับเพื่อน ๆ ของเราจากทั่วโลกเป็นระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ซึ่งเท่ากับเส้นรอบวงของโลก ระหว่างวันนี้ – 15 ธันวาคม 2563 เพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องเกิดขึ้น เป็นกระบอกเสียงให้ประเด็นที่ท่านสนับสนุน และทำให้เหล่าผู้มีอำนาจตัดสินใจรับฟัง 

เราจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเรียกร้องให้

➡️ ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง

➡️ รักษ์โลกเพื่อความยั่งยืน

จากทั้งหมด 40,000 กิโลเมตร ประเทศไทยจะเดินด้วยกันเป็นระยะทาง 1,000 กิโลเมตร ท่านสามารถร่วมเดินเป็นระยะทางเท่าไหร่ เดินที่ใด และเวลาไหนก็ได้ ขอเพียงมีพลังที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน 

เพียง “ลงทะเบียนออนไลน์” และร่วม “เดิน” ในแบบของท่าน “บันทึก” จำนวนระยะทาง เพื่อ “ส่งเสียง” ให้ผู้มีอำนาจทั่วโลกเห็นว่ายังมีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากอยู่ในสังคมที่ทุกคนได้อยู่สิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะไม่ยอมให้ผู้หญิงต้องเผชิญหน้าและอยู่อย่างหวาดกลัวต่อความรุนแรงอีกต่อไป

เดินอย่างไร?

จะตั้งเป้าหมายเดินเดี่ยวเข้าป่าครึ่งวันเพื่อบอกว่าอากาศบริสุทธิ์ควรเป็นของทุกคน รวมก๊วนเพื่อนสมัยเรียนเดินจากบ้านไปยังพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการที่ผู้หญิงสักคนจะถูกทำร้าย หรือจับมือกันเป็นครอบครัวเดินเลาะริมหาดที่ไม่ควรตกเป็นของธุรกิจผูกขาดก็ยังได้ บันทึกระยะทางการเดินแต่ละครั้ง และอย่าลืมเล่าสู่กันฟังให้ดังก้องโลกว่า เราอยากได้สิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย ที่ทุกคนเข้าถึงได้ และเราจะไม่ทนความรุนแรงต่อผู้หญิงในทุกรูปแบบ

เราอาจจะเดินร่วมกันให้กึกก้อง ร่วมระดมทุนสำหรับโครงการเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ที่จะนำเงินไปใช้ในการรณรงค์ยุติการคุกคามทางเพศในชีวิตประจำวั

เราอาจจะเดินทุกวัน บันทึกระยะทางแต่ละกิโลเมตรที่เราได้ รู้หรือไม่ ทุกวันนี้ มีผู้หญิงและเด็กที่เดินออกจากบ้านไปเรียนหนังสือหรือหาเงินเลี้ยงปากท้องโดยที่ไม่เคยมั่นใจได้เลยว่าบนเส้นทางที่เดินผ่านจะถูกใครสักคนลวนลามด้วยสายตาหรือใช้ความรุนแรงไหม 

เราอาจจะเลือกเดินในบริเวณที่พัก เพื่อสื่อสารว่าในหลาย ๆ ประเทศที่โควิด-19 ยังระบาดรุนแรงและเศรษฐกิจย่ำแย่ การต้องกักตัวในที่พักอาศัยแคบ ๆ ก็ทำให้ผู้หญิงและเด็กตกเป็นเหยื่อความรุนแรงได้เช่นกัน 

ในระดับชุมชน ทุกก้าวเดินของเราจะย้ำเตือนว่า ชายหาด ผืนป่า สายน้ำ อากาศ และวิถีชีวิต เป็นของทุกคนเท่าเทียมกัน 

ในระดับประเทศ เราร่วมเดินเพื่อไม่ยอมทนต่อการถือครองที่ดินอย่างไม่เป็นธรรมด้วยนโยบายและโครงการพัฒนาที่ไม่ยั่งยืนและใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมผลักคนท้องถิ่นออกจากบ้านของตัวเอง 

ในระดับโลก เราเรียกร้องให้ผู้นำของโลกหันมาจริงจังต่อการลดปริมาณคาร์บอนและใช้พลังงานที่สะอาด 

อัพเดตความคืบหน้าอย่างไร?

บันทึกระยะทางผ่านแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน (เช่น Strava, Fitbit, Nike Run Club, Endomondo ฯลฯ) หรือถ่ายภาพหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า แล้วอัพเดตความคืบหน้ากับเราทางเพจ https://www.facebook.com/WalkforSurvivalTH ได้ทั้งทางโพสต์สาธารณะหรือกล่องข้อความ ระยะทางของท่านจะถูกนำไปรวมในชาร์ตระยะทางของเพื่อน ๆ ผู้ร่วมเดินจากทั่วโลก

ติดตามระยะทางจากรอบโลกแบบรีลไทม์ได้ที่ https://www.walkforsurvival.org

บอกต่อเพื่อน ๆ

บอกต่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้ว่า “ฉันกำลังเดินเพื่อ…”

Let your friends know what “I’m making my steps count for”

แชร์ภาพจากการเดินในช่องทางโซเชียล พร้อมติดแฮชแท็ก #MakeYourStepsCount #MakeYourStepsCount #WalkForSurvival #ทำให้ทุกย่างก้าวมีความหมาย เพื่อทำให้เสียงของคุณส่งไปในวงกว้าง

Campaign Walk for Survival
.
ครั้งที่ 1 วันที่ 23 พฤษจิกายน 2563
.
ฉันไม่ได้เดินในเชียงใหม่มาซักพักใหญ่ ๆ แล้ว…

Posted by Phawat Pengwanphuk on Monday, 23 November 2020

มาร่วมเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกให้ความสำคัญกับชีวิตคน ชุมชน และโลกใบนี้ ไม่ใช่ซีอีโอและผู้ถือหุ้น ไม่ใช้แค่ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง !

ร่วมกันทำให้ทุกย่างก้าวมีความหมาย เดินเพื่ออนาคตที่เป็นธรรมและปลอดภัยสำหรับพวกเราทุกคน

ลงทะเบียนและเริ่มเดินได้แล้ววันนี้!

☎️ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร. 085 2121980 (หญิง) 

อีเมล: walkforsurvivalthailand2020@gmail.com

https://www.facebook.com/WalkforSurvivalTH
https://www.facebook.com/ActionAidThailand